Giới thiệu về gà rutin

Gà rutin là gà gì?

Gà Rutin là gà gì?

Gà rutin là loài gà nhỏ nhất trên thế giới, được lai tạo bằng cách lai giữa gà gô cánh đốm và chim cút ngực xanh. Trong nhiều năm nay nó là loài gà nhỏ nhất thế giới. Sở dĩ nó được đặt tên như vậy vì trứng của nó rất giàu rutin, một thành phần có thể hạ huyết áp.

Đặc điểm hình thái

Chiều dài cơ thể của gà rutin trống là 11-13 cm, trọng lượng cơ thể là 30-43 gram; chiều dài cơ thể của gà rutin mái là 12-16 cm, trọng lượng cơ thể là 44-57 gram. Gà rutin trưởng thành chỉ to bằng gà con bình thường mới nở.

Màu lông của gà trống và gà mái khá khác nhau, lông trên thân của gà trống sáng và tươi hơn, giữa đầu có hoa văn hình vương miện ở giữa màu vàng nhạt. Trán, sọ, cổ, ức và hai bên sườn có màu xanh xám. Có một đốm trắng phía trước mắt, kéo dài ra phía sau mắt. Phần thân trên màu nâu vàng sẫm hoặc nâu ôliu, trên thân có các đốm và đốm ngang màu đen của bọ cánh cứng, sọc trắng. Có một đốm hình tam giác lớn màu đen ở giữa cổ họng, xung quanh là màu trắng. Màu hạt dẻ dưới thắt lưng, màu đỏ hạt dẻ đuôi.

Màu lông của gà mái rất giống màu lông của chim cút, đầu màu nâu sẫm cũng có hoa văn mào ở giữa màu vàng nhạt. Phần thân trên màu nâu đỏ với các đốm và đốm bọ cánh cứng màu đen, và các mảng màu trắng. Da dưới thân màu vàng hoặc nâu vàng, có những đốm đen mịn nằm ngang. Họng màu trắng vàng. Mống mắt của gà trống có màu đỏ son đến đỏ đậm, mống mắt của gà mái có màu nâu, mỏ màu đen, chân và bàn chân có màu vàng tươi.

Khu vực phân phối

Phân bố ở miền nam Trung Quốc và các nước ngoài như Ấn Độ, Sri Lanka, Myanmar , Bangladesh, Bán đảo Đông Dương , Bán đảo Mã Lai , Indonesia và Úc.

Thói quen

Gà rutin chủ yếu sống ở vùng đồng bằng và núi thấp, thường sinh sống trên đồng cỏ ven sông và lau sậy cao trong đầm lầy, lang thang thành nhóm nhỏ ở rìa bụi rậm và rừng trúc . Bay nhanh và bay thấp theo đường thẳng. Vào buổi sáng và chiều tối, chúng thường kiếm ăn ngũ cốc và hạt cỏ ở những nơi trống trải, chúng cũng ăn côn trùng, nhện và đặc biệt là mối.
Kích thước trứng gà rutin

Tăng trưởng và sinh sản

Gà Rutin là loài đẻ trứng, gà bắt đầu đẻ trứng từ tháng thứ 6, làm tổ ở vùng đồng bằng, đồi núi thấp và núi ở độ cao khoảng 2.000m. Các tổ chủ yếu được đặt ở những chỗ lõm tự nhiên trên mặt đất. Mỗi lứa đẻ 4-8 trứng, trứng có màu nâu ô liu nhạt hoặc vàng nhạt, đôi khi có những đốm đen lưa thưa. Kích thước trứng vào khoảng 22,9-27,7×17,3-20,4 mm. Trong trường hợp sinh sản nhân tạo, sản lượng trứng hàng năm cao từ 300 quả trở lên và thời gian ấp là 16-17 ngày.

Do có kích thước nhỏ, màu lông sáng nên gà rutin có giá trị làm cảnh cao nên những năm gần đây, việc lai tạo ở nước ngoài như châu Âu, Đông Nam Á phát triển nhanh chóng.
Vì gà rutin rất nhỏ nên các hạt thức ăn phải đủ nhỏ và thức ăn xanh như rau nên được cắt nhỏ. Nền chuồng phải được giữ khô ráo, lưới xung quanh phải nhỏ hơn 1,9 cm. Nhiệt độ úm 35°C khi được 1 ngày tuổi, giảm xuống 29°C khi được 2 tuần tuổi, sau đó giảm xuống nhiệt độ phòng sau 4-5 tuần tuổi.