Bài 3: Nuôi gà rutin trưởng thành, những lưu ý cần thiết

1. Chọn nơi chăn nuôi

Nếu muốn nuôi ở nhà nên chọn chuồng gà rộng, nên đặt ở ban công hoặc gần cửa sổ, nơi có ánh sáng tốt. Nếu không đủ ánh sáng vào mùa đông, bạn có thể lắp thêm bóng đèn. Nếu là ngoài trời, bạn có thể chọn môi trường thoáng, nhiều nắng để thả rông. Nhưng hãy cẩn thận rằng gà rutin có thể bay ^.^

2. Chọn gà con

Tốt nhất nên chọn gà con có kích thước đồng đều, phát triển khỏe mạnh và tràn đầy sức sống. Nếu có điều kiện có thể chọn hình thức tự nhân giống, tự nuôi. Cố gắng nuôi những con gà có cùng kích thước với nhau để tránh đánh nhau giữa những con gà con.

 

3. Cho ăn hợp lý

Thời gian sinh sản của gà rutin thường khoảng 45-50 ngày. Trong thời gian này đảm bảo đủ nước uống và thức ăn, không tự ý thay đổi loại thức ăn. Trong tháng đầu tiên có thể cho ăn bã đậu, bột cá, bột xương… kèm theo thức ăn chăn nuôi. Khi cho ăn, các hạt thức ăn phải đủ nhỏ, thức ăn thô xanh như rau củ phải được cắt thành từng đoạn, nếu không gà rutin không ăn được.

4. Thời gian bắt đầu sản xuất trứng

Gà Rutin lớn nhanh, thành thục sớm, đẻ nhiều trứng, tiêu tốn ít vật chất, chu kỳ sinh trưởng ngắn. Gà mái có thể bắt đầu đẻ trứng sau 45-50 ngày sinh trưởng, mỗi năm có thể đẻ 260-300 quả trứng. Thời gian ấp của gà rutin chỉ 16 ngày, có thể đẻ quanh năm. Sau khi gà mái rutin bắt đầu đẻ trứng, chúng rất thèm ăn và phải được cung cấp đủ thức ăn chất lượng cao. Chú ý bổ sung canxi và phốt pho trong khẩu phần ăn.

5. Nhiệt độ nuôi

Khi úm khống chế nhiệt độ ở mức 39-40°C, sau đó cứ khoảng 7 ngày nhiệt độ hạ xuống 3-4°C, khống chế nhiệt độ chuồng gà rutin khoảng 27°C. Nhiệt độ thích hợp để gà rutin trưởng thành đẻ trứng là 20-22 độ (nhiệt độ lý tưởng là 27,5 độ).

Khi nuôi gà có rutin cần có sự điều chỉnh kịp thời theo sự thay đổi của nhiệt độ. Vào mùa hè, cần tăng cường thông gió, giảm mật độ chăn nuôi, làm tốt công tác phòng chống say nắng và giải nhiệt. Về mùa đông cần chú ý các biện pháp như giữ ấm tránh rét, tăng mật độ nuôi để duy trì nhiệt độ.

6. Khử trùng, phòng dịch

Chuồng gà rutin và môi trường xung quanh phải được khử trùng thường xuyên, không được dùng chất khử trùng phenolic để khử trùng cho gà, không được dùng chất khử trùng aldehyde trong quá trình sản xuất trứng. Đồng thời cũng phải quan tâm đến công tác phòng dịch, gà Rutin quá nhỏ nên khả năng kháng bệnh kém xa các loại gà khác, nếu không thực hiện tốt công tác phòng dịch hàng ngày thì tỷ lệ chết của gà sẽ cao hơn.

7. Vệ sinh thường xuyên

Khi nuôi gà rutin tại nhà, để gà phát triển khỏe mạnh, cần thường xuyên vệ sinh môi trường sinh trưởng của gà. Nói chung, khi nuôi lồng trong nhà, nên thay rơm rạ trong lồng cách ngày, khi nuôi ngoài trời cũng nên vệ sinh chuồng trại cách ngày.

Hotline CSKH